20.01.2021

Kỷ yếu hội thảo Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị

Đô thị từ thuở sơ khai luôn có mối quan hệ thuận hòa với các yếu tố cảnh quan thiên nhiên, trong đó có cây xanh mặt nước. Khi con người phát minh ra bóng đèn điện thay thế đốm lửa và nhu cầu thưởng lãm văn hóa được nâng cao, đô thị có thêm yếu tố cảnh quan nhân tạo dưới hình thức chiếu sáng mỹ thuật. Ngày nay, thế giới chúng ta đang khuyến khích phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh nhằm đối phó với thiên tai khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra trên phạm vi toàn cầu, đối phó với sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự ô nhiễm môi trường bởi khói bụi và chất thải nhằm mục đích đảm bảo sự phát triển bền vững cho xã hội, cho cuộc sống của con người.

Không nằm ngoài xu thế đó, Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến việc xây dựng đô thị thông minh nhờ vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng phát triển công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Trước những yêu cầu phát triển, việc phát huy sáng kiến của các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nhân dân là cần thiết để tìm kiếm phương pháp giải quyết một số vần đề then chốt với phát triển thành phố hiện nay và chuẩn bị các chương trình, đề án trọng tâm cho nhiệm kỳ Đại hội XI, giai đoạn 2020÷2025. Hội thảo khoa học là diễn đàn tốt nhất để quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành, am hiểu cả về lý luận lẫn thực tiễn đến chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, đi sâu phân tích, tranh luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cơ hội, thời cơ, thách thức và giới thiệu những chương trình, dự án mang tầm quốc tế có thể vận dụng vào điều kiện cụ thể của thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo “Định hướng Quy hoạch và Phát triển cây xanh, công viên và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019÷2025”được tổ chức vào ngày 14 tháng 8 năm 2019 dựa trên sáng kiến, chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, thu hút trên 200 đại biểu, tổ chức trong và ngoài nước đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Mục tiêu của hội thảo nhằm làm rõ các vấn đề:

- Hiện trạng công viên cây xanh và hệ thống chiếu sáng đô thị, chiếu sáng nghệ thuật các công trình văn hóa, kiến trúc tiêu biểu của thành phố.

- Các bài học, mô hình tạo cây xanh, công viên ở các thành phố lớn trong và ngoài nước; các giải pháp chiếu sáng đô thị thông minh và chiếu sáng nghệ thuật các công trình văn hóa, kiến trúc tiêu biểu ở các thành phố lớn.

- Định hướng quy hoạch giai đoạn 2020÷2035 và giải pháp thực hiện quy hoạch cây xanh, công viên và chiếu sáng thông minh, chiếu sáng nghệ thuật ở các quận nội thành giai đoạn 2019÷2020 và giai đoạn 2021÷2025.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 30 bài tham luận của các chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp…Điều đáng mừng là chất lượng của các bài tham luận đã thể hiện tâm huyết, tính cảm, trách nhiệm và trí tuệ của tác giả trong lĩnh vực công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị. Nhiều bài tham luận đánh giá sát thực trạng công tác quản lý, đầu tư, phát triển công viên và chiếu sáng đô thị; một số bài giới thiệu công nghệ hiện đại nhằm thay thế con người trong việc bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị và tiết kiệm năng lượng; một số khác mạnh dạn đề xuất ý tưởng, giải pháp cụ thể đối với trường hợp đặc thù của thành phố Hồ Chí Minh – một siêu đô thị với hơn mười triệu dân, đóng vai trò là hạt nhân của Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để tạo điều kiện cho các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị và học sinh – sinh viên mong muốn tìm hiểu về thành phố có nguồn tài liệu bổ ích, Ban Tổ chức hội thảo đã tập hợp tất cả các bài tham luận để in trong Kỷ yếu khoa học này. Cuốn Kỷ yếu gồm hai phần: phần I gồm các bài viết về định hướng quy hoạch, quá trình hình thành, phát triển mạng lưới công viên cây xanh của thành phố và phần II giới thiệu về thực trạng, giải pháp quy hoạch, phát triển hệ thống chiếu sáng đô thị và chiếu sáng mỹ thuật công trình.

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn các tác giả đã đóng góp bài viết cũng như các ý kiến trao đổi thảo luận cho những vấn đề được nêu lên tại hội thảo. Trong quá trình thực hiện, do giới hạn thời gian, dù đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu cũng khó tránh khỏi những hạn chế và thiếu sót chưa lường trước, Ban Tổ chức rất mong nhận được sự thông cảm của các đồng chí, đồng nghiệp để động viên chúng tôi có thêm nghị lực tổ chức những hội thảo tiếp sau.

Xin trân trọng giới thiệu với Quý bạn đọc!