11.07.2019

Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về công tác Quy hoạch đô thị với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới

Để chuẩn bị cho công tác liên kết lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, Viện Quy hoạch Xây dựng đã có buổi tiếp các đối tác gồm các Công ty tư vấn quốc tế hàng đầu thế giới ghé thăm và làm việc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quy hoạch các đô thị lớn (megacity).

Tại Viện Quy hoạch Xây dựng sáng 11 ngày 7 năm 2019, ông Ngô Anh Vũ, Phó Giám đốc, cùng với các kiến trúc sư trẻ đã có buổi gặp mặt với ông Steven Townsend - Công ty tư vấn quy hoạch kiến trúc B+H Architects (Canada), trong đó nội dung cuộc họp tập trung trao đổi những kinh nghiệm lập quy hoạch chung của hai bên đơn vị.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong cuộc họp. Trả lời câu hỏi của ông Ngô Anh Vũ về yếu tố quan trọng trong đồ án quy hoạch chung, ông Steven cho biết: “Lập quy hoạch chung quan trọng nhất là phải hiểu được bối cảnh lịch sử, kinh tế và chính trị của một khu vực, phải đặt nền tảng đó làm trọng tâm thì đồ án mới thật sự thành công.”

Cuộc họp đã giải đáp được các thắc mắc của ông Steven Townsend liên quan đến các nội dung cơ bản và các bước lập đồ án cũng như tiêu chí và yêu cầu của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí. Ngoài ra, giữa hai bên cũng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm của các đồ án đã thực hiện.

Ông Steven Townsend đang đảm nhiệm vai trò là giám đốc quy hoạch khu vực Châu Á của B+H Architects, ông đã từng tham gia lập quy hoạch Khu Nam Sài Gòn từ khi ông còn tham gia Công ty Skidmore, Owings & Merrill – SOM (Mỹ), bên cạnh đó ông cũng người thiết kế chính trong đồ án quy hoạch chung của đất nước Brunei vào năm 2011 được thực hiện bởi công ty Hellmuth, Obata & Kassabaum – HOK (Mỹ).

B+H Architects là công ty tư vấn có trụ sở tại Canada đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế trong các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan, nội thất. Với hơn 65 năm xây dựng và phát triển, công ty đã cho ra đời nhiều không gian ấn tượng và truyền cảm hứng cho cộng đồng kiến trúc sư. Đội ngũ nhân sự của B+H Architects có hơn 450 thành viên hoạt động chuyên môn trên 10 chi nhánh ở nhiều quốc gia khác nhau.

 

 

Sáng ngày 30 tháng 7 năm 2019, ông Ngô Anh Vũ, Phó Giám đốc, đã chủ trì cuộc họp với bà Ame M. Engelhart – Công ty Công ty Skidmore, Owings & Merrill – SOM (Mỹ), cuộc họp đã tạo ra các cơ hội hợp tác và phát triển giữa hai đơn vị.

Bà Ame M. Engelhart chia sẻ những kinh nghiệm đã làm việc với các tư vấn địa phương tại Việt Nam khi thực hiện đồ án quy hoạch Khu Nam Sài Gòn (Khu đô thị Phú Mỹ Hưng), ngoài ra những câu chuyện của bà khi lập các khu đô thị mới ở Trung Quốc, nơi có bối cảnh khá tương đồng với nước ta, cũng được thảo luận. Trong cuộc họp, ông Ngô Anh Vũ đã ngỏ ý hợp tác với công ty để tạo lập liên doanh cùng đấu thầu đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cuộc họp đã tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đơn vị thông qua các kinh nghiệm và bài học đã được đưa ra thảo luận.

Bà Ame M. Engelhart hiện đang là giám đốc công ty Skidmore, Owings & Merrill – SOM (Mỹ) Chi nhánh Hong Kong. Bà là một kiến trúc sư và là một chuyên gia thiết kế đô thị, tập trung vào thiết kế các đô thị lớn, trên cương vị giám đốc bà còn là người đưa ra các chiến lược phát triển cho công ty SOM trong khu vực Đông Nam Á/Thái Bình Dương.

Skidmore, Owings & Merrill – SOM là một trong những tư vấn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Sở hữu danh sach giải thưởng trong lĩnh vực kiến trúc đồ sộ nhất thế giới. SOM tập trung các kiến trúc sư hàng đầu thế giới với phạm vị hoạt động toàn cầu.

 

Ngày 16 tháng 8 năm 2019, Viện Quy hoạch Xây dựng hân hạnh đón tiếp giáo sư Joerg Baumeister thuộc Viện nghiên cứu các thành phố, Đại học Griffith, Úc. Ông Baumeister là người sáng lập nên công trình nghiên cứu SeaCities năm 2019 (SeaCities.org). Cuộc họp là cơ hội của Viện Quy hoạch Xây dựng để tiếp cận công trình nghiên cứu của ông.

Giáo sư Joerg Baumeister đã trình bày các mục tiêu của SeaCities trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra và những đề xuất của ông về cách con người sẽ sống và làm việc trên mặt nước trong tương lai thích ứng với biến đổi khí hậu. Với bối cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh cũng là một đô thị biển, SeaCities sẽ là một nguồn tư liệu quý giá trong công tác lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành Phố Hồ Chí Minh, ông Ngô Anh Vũ đánh giá cao những thành quả mà ông Baumeister đã đạt được và cho rằng những kiến thức mà ông Baumeister nghiên cứu sẽ được cân nhắc trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành Phố Hồ Chí Minh.

Ông Baumeister cho rằng các đô thị biển nên thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho các kịch bản sẽ xảy ra trong tương lai.

Giáo sư Tiến sĩ Joerg Baumeister là một nhà tư vấn, nhà sáng chế, tư vấn và là một nhà nghiên cứu với hơn 25 kinh nghiệm làm việc khắp Châu Âu, Châu Phi, Châu Á và Úc Châu. Ông đã đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực kiến trúc với những kiến thức chuyên sâu về kỹ sư và quy hoạch.

Viện nghiên cứu các thành phố (Cities Research Institue) trực thuộc đại học Giffith, Úc. Viện được thành lập với mục tiêu nghiên cứu để làm các thành phố trở nên tốt hơn. Các chuyên gia của viện là các nhà nghiên cứu đa lĩnh vực từ giao thông, quy hoạch sử dụng đất, môi trường, kinh tế, địa lý đến kiến trúc.

 

Chiều ngày 16 tháng 8 năm 2019, ông Ngô Anh Vũ đã có cuộc họp với kiến trúc sư người Pháp Frederic Auclair để chia sẻ các kinh nghiệm về bảo tồn trong quy hoạch đô thị, hai bên đơn vị đã trao đổi về các vấn đề thực tiễn trong lĩnh vực bảo tồn hiện nay.

Nội dung buổi đối thoại tập trung vào thực trạng bảo tồn các công trình kiến trúc ở Pháp, nhiều bài học kinh nghiệm đã được ông Frederic chia sẻ. Ông cho rằng Thành Phố Hồ Chí Minh đã thực hiện rất tốt công tác bảo tồn các giá trị Pháp bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số bất cập, không chỉ riêng Việt Nam và các nước Châu Âu cũng vướng phải. Đơn cử như việc bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị lịch sử nhưng vẫn phải đảm bảo lợi ích và cuộc sống cho những người dân sống bên trong nó. Bên cạnh giá trị về vật thể, chúng ta cũng phải chú ý đến yếu tố phi vật thể của công trình. Ngoài ra, các phương pháp tôn tạo và cải tạo các công trình cổ cũng được đưa ra để thảo luận.

Ông Ngô Anh Vũ cũng đồng ý với ý kiến của ông Frederic và mong muốn hợp tác trong các đồ án của Thành Phố Hồ Chí Minh. Ông Vũ cho rằng việc bảo tồn các giá trị vật thể và phi vật thể ở Thành Phố Hồ Chí Minh là rất cần thiết và việc đưa yếu tố bảo tồn làm yếu tố quan trọng trong đồ án quy hoạch chung xây dựng Thành Phố Hồ Chí Minh là mục tiêu hàng đầu.

Ông Frederic Auclair là một kiến trúc sư, chuyên gia bảo tồn thuộc Hội các kiến trúc sư các công trình Pháp (Les architectes des bâtiments de France). Ông chịu trách nhiệm bảo tồn các công trình có tính biểu tượng ở Pháp. Công việc chính của ông là hỗ trợ các dự án bảo trì và tái tạo cũng như đưa ra các lời khuyên cho các công trình cổ ở Pháp.

Hội các kiến trúc sư các công trình Pháp (Les architectes des bâtiments de France – ABF) được thành lập năm 1946 thuộc Ban kiến trúc và quy hoạch đô thị Quốc gia (Le corps des architectes et urbanistes de l’État), với mục tiêu tạo tính mạch lạc và liên kết giữa các công trình xây dựng mới và các công trình cổ có giá trị lịch sử.