02.09.2023

Ngày 17 - 19/08/2023 tại Đà Nẵng, chuyên viên Viện Quy hoạch Xây dựng TP.HCM đã tham dự và có báo cáo tham luận tại Hội thảo quốc tế của các Hội Quy hoạch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 17 - 19/08/2023 tại Đà Nẵng, hai KTS Nguyễn Thiện Nhân và Đào Hoàng Hiển, chuyên viên Viện Quy hoạch Xây dựng TP.HCM đã tham dự và có báo cáo tham luận tại Hội thảo quốc tế của các Hội Quy hoạch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là Hội thảo diễn ra hàng năm, do các Hội thành viên luân phiên đăng cai tổ chức tại đất nước mình. ICAPPS 2023, được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam – VUPDA đăng cai, phối hợp cùng trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Chủ đề của Hội thảo năm nay là “Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị của các đô thị lịch sử trong bối cảnh mới“. Tham dự ICAPPS 2023 có đồng chí Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Tường Văn; Phó chủ tịch TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam, Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính, Chủ tịch các Hội Quy hoạch Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và ông Phạm Anh Tuấn- Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cùng 270 đại biểu nước ngoài, họ là các nhà khoa học, các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các nghiên cứu sinh… đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu như TIUP – Viện Quy hoạch đô thị Đài Loan; KPA – Hội Quy hoạch Hàn Quốc; CPIJ – Viện Quy hoạch Đô thị Nhật Bản; Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP. HCM; Đại học Xây dựng.

Tại phiên tham luận, KTS Đào Hoàng Hiển và KTS Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày bài tham luận với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong quy hoạch vùng và đô thị", tên đề tài “Bảo tồn và phát huy giá trị tiềm năng để hình thành di sản đô thị trong việc tổ chức không gian đường phố khu vực Cư xá Vĩnh Hội, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh”

Viện Quy hoạch Xây dựng Thành phố nhận định trong đô thị, không gian đường phố có vai trò quan trọng trong việc phát huy giá trị di sản của đô thị. Không gian đường phố là một phần của không gian công cộng, cùng với những không gian công cộng khác như công viên, quảng trường và không gian mặt nước liên kết tạo nên một mạng lưới không gian công cộng trong đô thị, trong đó không gian đường phố là các tuyến kết nối, liên kết các không gian công cộng. không gian đường phố là không gian đặc biệt, vừa đóng vai trò là tuyến liên kết, cũng vừa là khu vực diễn ra các hoạt động hằng ngày và hoạt động công cộng, phản ảnh các giá trị di sản về văn hóa lối sống của khu vực đó.

Để không gian đường phố trở thành không gian có giá trị, mang tầm vóc di sản đô thị, đại diện cho khu vực thì yếu tố “Phố” phải bằng hoặc lớn yếu tố “Đường”, thì lúc đó mới tạo nên không gian đường phố hấp dẫn, có giá trị đặc trưng. Từ đó tạo nên nhưng khu vực “Di sản đô thị” trong tương lai.

Với tính chất đặc biệt của không gian đường phố, đề tài “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong tổ chức không gian đường phố khu vực cư xá Vĩnh Hội, Quận 4” tập trung phân tích hình thái không gian, tìm ra các giá trị về không gian, kiến trúc, hoạt động văn hóa, lối sống của khu vực cư xá Vĩnh Hội, khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh và không gian cây xanh ven kênh đường Bến Vân Đôn. Từ đó, xác định các không gian đường phố có tiềm năng trong khu vực nghiên cứu, đồng thời đề xuất các giải pháp tổ chức không gian phù hợp với các hoạt động công cộng mới; các giải pháp liên kết và tiếp cận với các không gian công cộng của khu vực nghiên cứu nhằm là tạo lập một mạng lưới không gian công cộng, không gian đường phố hấp dẫn phát huy được tiềm năng các giá trị đặc trưng hiện có, để bảo tồn và hình thành “di sản đô thị” trong tương lai.